Hội chứng giả Cushing là biến chứng nguy hiểm do lạm dụng corticoid. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân và cách phòng tránh tình trạng này trong thời đại sản phẩm chứa corticoid phổ biến.

Hội chứng giả Cushing là một tình trạng phát sinh do việc sử dụng thuốc corticoid một cách lạm dụng và không kiểm soát. Đặc biệt, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm chứa corticoid được sử dụng để điều trị đau xương khớp và thậm chí là để tăng cân cho trẻ em.

Hội chứng giả Cushing có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, bao gồm tăng cân, tăng huyết áp, đường huyết, da dày, rạn da, mất trí nhớ, cảm giác mệt mỏi, và nhiều biểu hiện khác. Để chẩn đoán hội chứng này, cần phải thực hiện các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, và kiểm tra nồng độ cortisol trong nước tiểu hoặc nước bắt.

Để điều trị hội chứng giả Cushing, người bệnh cần phải ngưng sử dụng corticoid dần dần theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, cần điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện để giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể. Việc theo dõi sát sao và điều trị các triệu chứng phát sinh sẽ giúp người bệnh ổn định tình trạng sức khỏe của mình.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hoặc điều trị bằng phương pháp tia X để loại bỏ khối u thượng thận gây ra tình trạng giả Cushing. Việc đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp và theo dõi định kỳ sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt bệnh lý này và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Thương con còi cọc, cha mẹ cho uống thực phẩm tăng cân, nhiều trẻ nhập viện vì hội chứng giả Cushing