Kỷ niệm 110 năm thành lập BV Bạch Mai

(Chinhphu.vn) – Không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, làm chủ các kỹ thuật y học tiên tiến, tăng cường nghiên cứu khoa học, áp dụng kỹ thuật tiên tiến để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân…

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc phụ trách BV Bạch Mai và các lãnh đạo BV đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Đây là những đề nghị của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đối với BV Bạch Mai tại Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập BV Bạch Mai (năm 1911-2021) tổ chức ngày 18/12.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, nhìn lại chặng đường lịch sử của BV Bạch Mai được thành lập năm 1911, trải qua hơn một thế kỷ dựng xây, trưởng thành; ban đầu là Nhà thương Cống Vọng nhỏ bé chuyên thu nhận và điều trị bệnh nhân truyền nhiễm; đến nay trở thành bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, là một trong những trung tâm y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, là địa chỉ tin cậy của hàng triệu người dân Việt Nam khi cần được chăm sóc sức khỏe và là nơi đào tạo cho hàng nghìn cán bộ y tế khi cần được nâng cao trình độ, chuyên môn, kiến thức y khoa để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trong cuộc kháng chiến vệ quốc, BV Bạch Mai là pháo đài bảo vệ Thủ đô. Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, BV bị máy bay B52 tàn phá cơ sở vật chất, nhiều y bác sĩ đã hy sinh nhưng BV vẫn kiên cường hoạt động, cứu chữa thương binh, người bệnh, ghi đậm những dấu ấn lịch sử hào hùng của BV, của ngành y tế.

Hiện nay, BV Bạch Mai là cơ sở y tế lớn với quy mô 3.000 giường bệnh, có 55 đơn vị là viện/trung tâm/khoa/phòng, với đội ngũ nhiều y bác sĩ là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ chuyên môn cao, đầu ngành của các lĩnh vực tim mạch, đột quỵ, hồi sức, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh… Trong những năm gần đây, BV đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới; ứng dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật hiện đại, nhiều ca bệnh nặng đã được cứu chữa kịp thời.

Thời gian qua, BV vừa thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh tại BV, vừa triển khai Đề án Thí điểm tự chủ theo Nghị quyết số 33 năm 2019 và Quyết định 268 năm 2020 của Chính phủ, đồng thời thực hiện phòng chống dịch COVID-19; triển khai các hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến giúp đỡ các cơ sở y tế của nhiều địa phương cả nước tiếp cận các kỹ thuật y khoa, phương pháp quản lý hiện đại, góp phần thực hiện mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe…

Đặc biệt, trong làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, từ tháng 7/2021 đến ngày 15/9/2021, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, BV Bạch Mai thực hiện nhiệm vụ chính trị là vận hành hoạt động Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc BV Bạch Mai, tại TPHCM quy mô 500 giường hồi sức tích cực, điều trị cho 1.300 bệnh nhân nặng. Đồng thời, BV đã cử gần 1000 cán bộ, viên chức và sinh viên Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm tách F0 khỏi cộng đồng và tiêm phòng vaccine tại 15 quận, huyện của TP. Hà Nội.

Để phát huy truyền thống lịch sử 110 năm của BV Bạch Mai, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị BV cần làm tốt một số nhiệm vụ: Không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, làm chủ các kỹ thuật y học tiên tiến, tăng cường nghiên cứu khoa học, áp dụng kỹ thuật tiên tiến để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; đặc biệt, tập thể lãnh đạo, cán bộ chủ chốt BV cần đoàn kết, phát huy truyền thống anh hùng của BV để lãnh đạo xây dựng BV phát triển hiện đại, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho cán bộ, nhân viên; tiếp tục làm tốt các chương trình, đề án, dự án của Chính phủ và Bộ Y tế giao về phát triển y tế cơ sở để đảm công bằng trong khám chữa bệnh của nhân dân.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho BV Bạch Mai và 7 cá nhân của BV đã có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thuý Hà

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thông tin thuốc

Check Also

Bộ Y tế nghiên cứu để bảo đảm đủ vaccine tiêm mũi tăng cường

(Chinhphu.vn) – Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 9509/VPCP-KGVX ngày 27/12/2021 truyền …