Đà Nẵng triển khai trạm y tế lưu động tại các khu công nghiệp

(Chinhphu.vn) – Trạm y tế lưu động được đặt tại 2 khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh và An Đồn để kịp thời điều trị, cách ly các F0 được phát hiện khi đang có mặt tại các doanh nghiệp thuộc KCN, ngăn chặn kịp thời việc lây lan trong doanh nghiệp và cộng đồng.
Bệnh viện 199 giới thiệu valy lưu động sử dụng tại trạm. Ảnh: VGP/Minh Trang

Chiều 17/12, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), Bệnh viện 199 (Bộ Công an) và Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã họp bàn kế hoạch triển khai trạm y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19 tại các KCN Đà Nẵng.

Theo ông Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, hiện tại có hơn 500 doanh nghiệp cùng 80.000 lao động làm việc tại 6 KCN. Tình hình dịch bệnh trong các KCN hiện đang diễn biến khá phức tạp, điển hình vừa qua có doanh nghiệp có hơn 200 F0. Dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp bị gián đoạn trong sản xuất hoặc chỉ duy trì hoạt động với khoảng 50% nhân lực.

TS.BS Nguyễn Đình Trung, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, cho rằng việc triển khai trạm lưu động nhằm tạo sự chủ động để triển khai ngay các biện pháp xử trí khi có ca F0 là người lao động ở cơ sở sản xuất kinh doanh/doanh nghiệp, kịp thời phong tỏa, phân luồng, cách ly tạm thời, truy vết, phân loại và vận chuyển đối tượng đi điều trị, cách ly y tế, vệ sinh khử khuẩn, bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho cơ sở sản xuất kinh doanh/doanh nghiệp và cộng đồng. Bên cạnh đó, cũng nhằm giảm bớt áp lực cho các trung tâm y tế quận, huyện.

Hai trạm y tế lưu động dự kiến sẽ đặt tại KCN Hòa Khánh và KCN An Đồn. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo TS.BS Quách Hữu Trung, Giám đốc Bệnh viện 199, trước mắt trạm y tế lưu động sẽ đặt tại KCN Hòa Khánh phục vụ cho KCN Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng, khu công nghệ cao với diện tích 400 m2, quy mô 40 giường cách ly, điều trị tạm thời F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ; giai đoạn 2 trong trường hợp số lượng bệnh nhân F0 nhiều sẽ mở rộng triển khai 100-200 giường tại khu vực sân bóng. Trạm thứ hai là tại KCN An Đồn phục vụ cho KCN An Đồn, khu vực dịch vụ thủy sản, KCN Hòa Cầm, diện tích 300 m2 với quy mô 30 giường cách ly, điều trị tạm thời F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Giai đoạn 2 trong trường hợp số lượng bệnh nhân F0 nhiều sẽ triển khai mở rộng thêm.

Về trang thiết bị, Bệnh viện 199 sẽ chuẩn bị nền tảng về công nghệ để đánh giá nguy cơ dịch COVID-19 trực tuyến cho các doanh nghiệp và website, app theo dõi, tư vấn, điều trị và lập hồ sơ sức khỏe cho công nhân, giường cấp cứu, xe lăn… UBND TP. Đà Nẵng sẽ chuẩn bị giường, các đồ bảo hộ phòng, chống lây nhiễm SARS-COV-2, các sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2…

Nhân lực thường trực tại trung tâm gồm 5 cán bộ là bác sĩ, điều dưỡng, xét nghiệm… Khi có bùng phát dịch trong KCN, tùy theo mức độ thì huy động thêm nhân lực từ Bệnh viện 199 và Trung tâm y tế huyện Hòa Vang để thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh, sơ cấp cứu thường trực 24/24h, gồm bác sĩ đa khoa, truyền nhiễm, sản khoa, điều dưỡng.

Dự kiến 2 trạm y tế lưu động này sẽ được thành lập trong tháng 12 này.

Minh Trang

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thông tin thuốc

Check Also

Tiêm vaccine COVID-19 lưu động ngay tại nhà, không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ

(Chinhphu.vn) – Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn …