Tất cả những điều cần biết về canxi

Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe xương và răng. Bổ sung canxi hàng ngày từ thực phẩm và thuốc bổ sung có thể giúp phòng ngừa loãng xương và nhiều bệnh khác. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy xem video “5 loại thực phẩm tuyệt đối tránh khi bị loãng xương” của SKĐS DS. Nguyễn Thu Phương.

Tại sao cần bổ sung canxi hàng ngày?

Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, bắt đầu từ giai đoạn thai kỳ. Mặc dù xương có vẻ cứng cáp, nhưng thực chất chúng được tạo ra từ mô sống và liên tục tái tạo và thoái hóa suốt cuộc đời. Xương mới thay thế xương cũ để sửa chữa tổn thương.

Cách mà xương được cung cấp canxi hàng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe xương và các giai đoạn quan trọng trong cuộc sống. Khối lượng xương, do di truyền quyết định, tiếp tục được thiết lập sau khi kết thúc quá trình tăng trưởng chiều cao. Mô xương tiếp tục phát triển dày dặn trong tuổi teen, cho đến khi khoảng 19-20 tuổi hoặc thậm chí 25 tuổi.

Từ 30 tuổi, quá trình lão hóa xương bắt đầu, với lượng “xương già” vượt quá “xương trẻ”. Điều này dẫn đến bệnh loãng xương. Do đó, canxi là một khoáng chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể.

Vai trò của canxi là gì?

Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể người. Khoảng 99% canxi tham gia vào quá trình hình thành và duy trì xương và răng. Phần còn lại đóng vai trò trong nhiều chức năng quan trọng khác, như đông máu, co cơ, dẫn truyền thần kinh, giải phóng hormone và phân chia tế bào.

Canxi trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như loãng xương, ung thư đại trực tràng, tăng huyết áp và thừa cân. Tuy nhiên, hiệu quả của canxi thường phụ thuộc vào sự kết hợp với các chất dinh dưỡng khác như vitamin D, protein, magiê, phốt pho và flo…

Liều lượng khuyến cáo canxi là bao nhiêu?

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu canxi hàng ngày cho người Việt Nam như sau:

– Đối với người trưởng thành từ 19-50 tuổi: 1,000 mg/ngày
– Đối với phụ nữ từ 51 tuổi trở lên và nam giới từ 71 tuổi trở lên: 1,200 mg/ngày

Canxi được tìm thấy ở đâu?

Thực phẩm giàu canxi nhất là sữa và các sản phẩm từ sữa khác như phô mai và sữa chua, cung cấp khoảng 60% lượng canxi tiêu thụ hàng ngày. Rau lá xanh, rau và trái cây sấy khô cũng là nguồn canxi tốt. Để đảm bảo cung cấp đủ canxi, việc kết hợp các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống là cần thiết.

Điều xảy ra khi ăn quá nhiều hoặc quá ít canxi?

– Ăn quá ít canxi: Thiếu canxi có thể dẫn đến loãng xương ở người lớn và còi xương ở trẻ em. Các biểu hiện bao gồm gãy xương và đau xương, đặc biệt là ở phụ nữ.
– Ăn quá nhiều canxi: Lượng canxi dư thừa có thể gây sỏi thận ở những người nhạy cảm. Việc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bổ sung canxi là cần thiết.

Uống thuốc bổ sung canxi khi nào?

Nếu không đủ canxi từ thực phẩm, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc bổ sung canxi. Có hai dạng chính:

– Canxi cacbonat: uống cùng thức ăn để hấp thụ tốt hơn.
– Canxi citrate: có thể uống khi đói hoặc cùng với thức ăn.

Để hấp thụ tối đa, không nên dùng quá 500 mg mỗi lần. Tránh ăn thức ăn gây cản trở quá trình hấp thụ canxi như cà phê, soda và thực phẩm nhiều muối.

Tác dụng phụ của thuốc bổ sung canxi cần được lưu ý, bao gồm táo bón, đầy hơi, sỏi thận và ảnh hưởng đến sự hấp thụ của một số loại thuốc khác. Để tránh tác dụng phụ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bổ sung canxi.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Tất cả những điều cần biết về canxi
Nội dung được biên tập bởi: thuoc .edu. vn

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thông tin thuốc

Check Also

7 điều cho thấy thuốc chống trầm cảm không có tác dụng

Thuốc chống trầm cảm giúp cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm, …