Viên uống COVID của Merck có vẻ hiệu quả, nhưng có thể gây ra rủi ro khi mang thai: FDA

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, viên thuốc kháng vi-rút COVID-19 thử nghiệm của Merck có vẻ hiệu quả, nhưng có thể gây rủi ro cho phụ nữ mang thai, bao gồm dị tật bẩm sinh và độc tính đối với thai nhi đang phát triển, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Vào sáng thứ Sáu, Merck đã công bố kết quả cập nhật từ nghiên cứu molnupiravir của mình cho thấy lợi ích nhỏ hơn so với suy nghĩ đầu tiên: Trong số hơn 1.400 người trưởng thành trong một nghiên cứu của công ty, loại thuốc này làm giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong, ít hơn 50% đầu tiên. đã báo cáo.

Gần 7 phần trăm bệnh nhân nhận được thuốc Merck’s trong vòng năm ngày kể từ khi có các triệu chứng COVID-19 đã chuyển đến bệnh viện và một người tử vong. Con số đó so với 10% bệnh nhân nhập viện đang dùng giả dược và 9 trường hợp tử vong.

Theo một phân tích của các nhà khoa học FDA, các nguy cơ tiềm ẩn cũng được xác định trong các nghiên cứu trên động vật đối với molnupiravir. Báo cáo của cơ quan được đăng trước cuộc họp hôm thứ Ba của các chuyên gia bên ngoài của FDA, những người sẽ cân nhắc việc sử dụng thuốc trong trường hợp khẩn cấp.

Dựa trên những phát hiện của mình, FDA sẽ hỏi hội đồng chuyên gia của mình liệu có nên dùng thuốc viên trong thời kỳ mang thai hay không hoặc liệu nó có thể được sử dụng trong một số trường hợp nhất định mà lợi ích nhiều hơn nguy cơ hay không. Trước những lo ngại về tính an toàn, các nhà khoa học của FDA cho biết Merck đồng ý loại thuốc này sẽ không được sử dụng cho trẻ em.

Cơ quan này không bắt buộc phải tuân theo lời khuyên của các ban cố vấn của mình, nhưng nó thường làm.

Dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng nhỏ trên người đánh giá viên thuốc cho thấy “không có mối lo ngại lớn về an toàn”, theo đánh giá của FDA. Khoảng 2% bệnh nhân bị tiêu chảy.

Nếu được cho phép, những viên thuốc này sẽ là loại thuốc đầu tiên mà bệnh nhân Hoa Kỳ có thể dùng tại nhà để giảm bớt các triệu chứng và tăng tốc độ hồi phục. Nó đã được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ở Vương quốc Anh.

Molnupiravir hoạt động bằng cách chèn các đột biến nhỏ vào mã di truyền của coronavirus để ngăn vi rút sinh sản.

Các nhà khoa học của FDA đã lưu ý rằng loại thuốc này gây ra những thay đổi nhỏ trong protein đột biến được sử dụng bởi coronavirus để xâm nhập vào tế bào người và về mặt lý thuyết, những thay đổi đó có thể dẫn đến các biến thể mới nguy hiểm, AP đưa tin.

Nguồn: Associated Press

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

CDC: Kỷ lục số trẻ em mắc bệnh Coronavirus được nhập viện

Tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 …