Tự kỷ & uống rượu, lạm dụng ma túy là kết hợp của sự nguy hiểm?

Thanh thiếu niên và người lớn mắc chứng tự kỷ có thể ít sử dụng ma túy và rượu hơn những người khác, nhưng nghiên cứu mới cho thấy những người này có nguy cơ sử dụng những chất này để che giấu các triệu chứng, bao gồm cả những triệu chứng liên quan đến tự kỷ cao hơn gần 9 lần.

Điều này được gọi là ngụy trang, và nó có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và tăng nguy cơ tự tử ở những người mắc chứng tự kỷ.

Đồng tác giả nghiên cứu Elizabeth Weir, một nghiên cứu sinh tại Trung tâm Nghiên cứu Tự kỷ ở Cambridge, Vương quốc Anh, cho biết: “Nhìn thấy những kết quả đáng kinh ngạc như vậy quả là một điều khá sốc.

Ảnh hưởng đến 1 trong số 54 trẻ em ở Hoa Kỳ, rối loạn phổ tự kỷ là thuật ngữ chung cho một nhóm khuyết tật phát triển có thể gây ra các vấn đề xã hội, giao tiếp và hành vi nghiêm trọng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 1.200 người mắc chứng tự kỷ và khoảng 1.200 người không mắc chứng tự kỷ về mức độ thường xuyên sử dụng ma túy hoặc rượu thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến ẩn danh. Trong số này, hơn 900 người tham gia đã trả lời chi tiết hơn về lý do tại sao họ chuyển sang sử dụng ma túy và rượu.

Các nhà nghiên cứu không trực tiếp hỏi mọi người đang sử dụng loại ma túy nào, nhưng nhiều người đề cập đến cần sa, MDMA (thuốc lắc), heroin, cocaine, nấm ma thuật, ketamine và LSD.

Nhìn chung, những người mắc chứng tự kỷ ít có khả năng sử dụng ma túy hoặc uống rượu hơn những người không mắc chứng tự kỷ của họ.

Đó là một tin tốt. Nghiên cứu cho thấy mặc dù tỷ lệ này thấp hơn nhưng những người mắc chứng tự kỷ có nhiều khả năng sử dụng thuốc kích thích để che giấu các triệu chứng tự kỷ không mong muốn như quá tải cảm giác.

Pamela Feliciano, giám đốc khoa học của SPARKforAutism.org tại Sáng kiến ​​nghiên cứu chứng tự kỷ của Quỹ Simons ở Ridgewood, N.J.

Feliciano, người không tham gia vào nghiên cứu mới, cho biết: “Trong dân số tự kỷ, các chiến lược ngụy trang có liên quan đến các triệu chứng sức khỏe tâm thần và tăng nguy cơ tự tử”.

Nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng tự kỷ cũng có nguy cơ sử dụng ma túy hoặc rượu để tự điều trị chứng lo âu, trầm cảm và / hoặc tự tử cao hơn gấp ba lần.

Đối với một số người, việc tự mua thuốc như vậy cho phép họ giảm liều lượng thuốc kê đơn cho những tình trạng sức khỏe tâm thần này. Weir nói: “Việc điều chỉnh liều lượng của các loại thuốc được kê đơn khác nhau và sử dụng chúng cùng với các chất giải trí có thể rất nguy hiểm.

Cũng có những rủi ro rõ ràng về việc dùng quá liều với nhiều chất này và việc tự mua thuốc có thể làm tăng những rủi ro này, Weir nói. Bà nói thêm: “Cũng có khả năng xảy ra tương tác giữa thuốc kích thích và thuốc kê đơn cho các bệnh lý khác.

Không có hướng dẫn cụ thể để điều trị lạm dụng chất gây nghiện ở những người mắc chứng tự kỷ. Weir nói: “Lĩnh vực này thực sự mới và các quy trình điều trị lạm dụng chất gây nghiện phù hợp với người tự kỷ phải được xem xét.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Psychiatry ngày 1/7.

Những phát hiện mới phản ánh những gì bác sĩ Melissa Nishawala chuyên gia về bệnh tự kỷ nhìn thấy trong quá trình thực hành của cô tại Bệnh viện Nhi đồng Hassenfeld tại NYU Langone Health ở Thành phố New York.

Nishawala, người không liên quan đến nghiên cứu mới cho biết: “Tôi đã biết nhiều thanh niên tự kỷ về cơ bản phản đối các chất gây nghiện, bao gồm cả rượu, do những kết quả tiêu cực về sức khỏe và xã hội”. “Tuy nhiên, rối loạn lo âu và trầm cảm phổ biến hơn ở chứng tự kỷ, có lẽ góp phần làm gia tăng việc sử dụng chất kích thích ở thanh thiếu niên và thanh niên.”

Nhiều người tự uống thuốc bằng rượu hoặc cần sa để giảm bớt lo âu xã hội hoặc xoa dịu suy nghĩ để có thể đi ngủ, cô nói.

“Để thành công, các chương trình điều trị phải được điều chỉnh để kết hợp các chiến lược nhằm giải quyết các khó khăn xã hội và các đặc điểm khác dành riêng cho chứng tự kỷ ngoài việc điều trị lạm dụng chất gây nghiện tiêu chuẩn”, Nishawala nói.

Nguồn: Elizabeth M. Weir, PhD student, Autism Research Centre, Cambridge, United Kingdom; Pamela Feliciano, PhD, scientific director, SPARKforAutism.org, Simons Foundation Autism Research Initiative, Ridgewood, N.J.; Melissa Nishawala, MD, medical director, Autism Spectrum Disorder Clinical Research Program, Hassenfeld Children’s Hospital at NYU Langone Health, New York City, and clinical assistant professor, child and adolescent psychiatry, NYU Grossman School of Medicine, New York City; The Lancet Psychiatry, July 1, 2021

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

CDC: Kỷ lục số trẻ em mắc bệnh Coronavirus được nhập viện

Tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 …