Thuốc kết hợp có thể giúp tăng khả năng sống sót cho những bệnh ung thư gan khó điều trị

Kết quả nghiên cứu mới khẳng định: Một sự kết hợp thuốc mới cho bệnh ung thư gan giai đoạn muộn có thể kéo dài cuộc sống của con người hơn đáng kể so với loại thuốc được lựa chọn từ lâu.

Việc điều trị bao gồm hai loại thuốc được chấp thuận để chống lại các bệnh ung thư khác nhau: bevacizumab (Avastin) và atezolizumab (Tecentriq). Avastin, một loại thuốc tiêm tĩnh mạch (IV), làm chết đói các khối u bằng cách ngăn chặn sự phát triển của mạch máu mới.

Tecentriq, cũng được cung cấp bởi IV, là một chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch. Những loại thuốc mới hơn, “liệu pháp miễn dịch” giúp hệ thống miễn dịch tìm kiếm và tiêu diệt các khối u.

Trong một thử nghiệm được công bố vào năm ngoái, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đối với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, sự kết hợp này có tác dụng tốt hơn một loại thuốc đã được coi là tiêu chuẩn chăm sóc trong 13 năm.

Nó đã kéo dài cuộc sống của bệnh nhân ở một mức độ lớn hơn và giúp họ có thêm thời gian trước khi bệnh ung thư của họ tiến triển.

Vào thời điểm đó, các chuyên gia ca ngợi cuộc thử nghiệm là một “bước ngoặt” và nhanh chóng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Richard Finn, cho biết, phát hiện mới cung cấp một cái nhìn dài hạn hơn về các bệnh nhân nghiên cứu, cho thấy thời gian sống sót trung bình “thực sự” là như thế nào.

Tỷ lệ sống sót trung bình là điểm mà một nửa số bệnh nhân được điều trị vẫn còn sống.

Nhóm của Finn phát hiện ra rằng thời gian sống sót trung bình của những bệnh nhân Avastin / Tecentriq chỉ là hơn 19 tháng, so với 13 tháng ở những bệnh nhân được sử dụng một loại thuốc gọi là sorafenib (Nexavar).

Nexavar, được phê duyệt cho bệnh ung thư gan vào năm 2007, đã là lựa chọn đầu tiên tiêu chuẩn cho những bệnh nhân như những người trong nghiên cứu. Tất cả đều bị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) – loại ung thư phổ biến nhất bắt nguồn từ gan – và trong mọi trường hợp, bệnh đã di căn hoặc không thể điều trị bằng phẫu thuật.

Finn, giáo sư tại Đại học California, Trường Y khoa Los Angeles Geffen, cho biết: “Cho đến khi thử nghiệm này,” chúng tôi chưa bao giờ có thể cải thiện sorafenib ở những bệnh nhân này “.

Kể từ khi được FDA chấp thuận, Avastin / Tecentriq đã trở thành tiêu chuẩn chăm sóc mới, Tiến sĩ Augusto Villanueva, một chuyên gia về ung thư gan, người không tham gia thử nghiệm cho biết.

Vì vậy, kết quả cập nhật không thay đổi việc chăm sóc, Villanueva nói, nhưng chúng cung cấp cho bác sĩ và bệnh nhân thông tin mới.

Villanueva, một trợ lý giáo sư tại Trường Y Icahn Mount Sinai, ở thành phố New York, cho biết: “Đây là một bước đột phá trong việc quản lý HCC.

Ông chủ trì phiên họp mà dữ liệu được báo cáo vào thứ Bảy, tại một cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội Nghiên cứu về Gan của Châu Âu.

Villanueva cho biết, ngoài việc kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân, kết hợp thuốc còn có thể giúp họ sống tốt hơn, so với sorafenib: Những bệnh nhân thử nghiệm phác đồ mới đã đánh giá cao hơn về chất lượng cuộc sống của họ.

Villanueva cho biết điều đó có thể xảy ra vì các tác dụng phụ ít gây suy nhược hơn sorafenib, bao gồm chán ăn, tiêu chảy và buồn nôn.

Avastin / Tecentriq có thể gây mệt mỏi hoặc huyết áp cao. Nhưng mối quan tâm chính, Finn nói, là Avastin có nguy cơ chảy máu.

Villanueva chỉ ra rằng những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch – sưng tĩnh mạch ở cổ họng hoặc dạ dày – đã bị loại khỏi cuộc thử nghiệm vì họ phải đối mặt với nguy cơ chảy máu cao hơn. Đối với họ, sorafenib có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Finn cho biết bệnh nhân nên nội soi phía trên để tìm bất kỳ biến thể nào trước khi bắt đầu điều trị kết hợp.

Ngoài ra còn có vấn đề về chi phí, vì các loại thuốc có một mức giá đắt đỏ. Finn cho biết bệnh nhân có bảo hiểm thường có thể được chi trả vì nó đã được FDA chấp thuận cho HCC.

Cuộc thử nghiệm, được tài trợ bởi nhà sản xuất thuốc Genentech / Roche, bao gồm 500 bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan cấp tiến triển, không thể phẫu thuật được. Họ được phân ngẫu nhiên sorafenib, uống, hoặc Avastin / Tecentriq, tiêm qua đường tĩnh mạch ba tuần một lần.

Sau 18 tháng, 52% bệnh nhân dùng phối hợp này vẫn còn sống, so với 40% bệnh nhân sorafenib. Ngoài ra, Finn cho biết, 30% bệnh nhân kết hợp có phản ứng – nghĩa là khối u của họ thu nhỏ lại – trong khi 8% không còn phát hiện được khối u.

Vẫn chưa rõ những phản hồi đó có thể kéo dài bao lâu. Ngoài ra, dữ liệu vẫn chưa được bình duyệt để xuất bản trên tạp chí y khoa.

Cả Finn và Villanueva đều cho biết đây là thời điểm đáng khích lệ trong điều trị ung thư gan, với các kết hợp thuốc bổ sung hiện đang được thử nghiệm.

Thật không may, HCC thường được chẩn đoán ở giai đoạn nặng, Villanueva nói.

Nó thường phát triển sau khi bị xơ gan lâu năm, hoặc sẹo ở gan. Villanueva cho biết bệnh nhân xơ gan có thể được tầm soát ung thư bằng siêu âm sáu tháng một lần – nhưng nhiều người mắc bệnh không biết điều đó.

Nguồn: Richard Finn, MD, professor, medicine, Geffen School of Medicine, University of California, Los Angeles; Augusto Villanueva, MD, PhD, assistant professor, medicine, Icahn School of Medicine at Mount Sinai, New York City; Feb. 6, 2021 presentation, Digital Liver Cancer Summit, European Association for the Study of the Liver

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

CDC: Kỷ lục số trẻ em mắc bệnh Coronavirus được nhập viện

Tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 …