Thuốc giảm đau thần kinh có thể làm hạn chế tổn thương tủy sống, Đề xuất nghiên cứu về chuột

Nghiên cứu trên chuột cho thấy, thuốc giảm đau thần kinh gabapentin có thể làm giảm tổn thương sau chấn thương tủy sống.

Theo nghiên cứu, loại thuốc này ngăn chặn những thay đổi cấu trúc có hại ở tủy sống bị thương, cũng như những thay đổi về tim mạch và ức chế miễn dịch do tổn thương tủy sống.

“Gabapentin thường được kê đơn như một phương pháp điều trị giảm đau, nhưng nếu nó được sử dụng sớm sau khi bị thương – trước khi các triệu chứng phát triển – nó cũng có thể hạn chế những thay đổi cấu trúc trong tế bào thần kinh. Chúng tôi cho thấy rằng những lợi ích này vẫn còn ngay cả một tháng sau khi ngừng điều trị bằng gabapentin trong đồng tác giả nghiên cứu Phillip Popovich, chủ nhiệm khoa học thần kinh tại Đại học bang Ohio, cho biết.

“Chúng tôi tin rằng gabapentin có thể được sử dụng lại như một liệu pháp dự phòng có thể ngăn ngừa rối loạn chức năng tự trị ở những người bị ảnh hưởng bởi chấn thương tủy sống”, Popovich nói thêm trong một thông cáo báo chí của trường.

Hệ thống thần kinh tự chủ kiểm soát các quá trình không tự chủ như nhịp tim và huyết áp.

Popovich cho biết: “Rối loạn chức năng tự chủ là một vấn đề lớn đối với những người sống với tổn thương tủy sống. Các biến chứng tim mạch có thể dẫn đến các bệnh tật nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ trong khi ức chế miễn dịch lâu dài có thể dẫn đến nhiễm trùng tái phát nghiêm trọng như viêm phổi”, Popovich nói.

Hiện tại, những triệu chứng này chỉ có thể được quản lý. Không có cách điều trị.

“Đây là lần đầu tiên một phương pháp điều trị được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển của rối loạn chức năng tự trị, thay vì quản lý các triệu chứng do rối loạn chức năng tự chủ gây ra. Để đối phó với căng thẳng hoặc nguy hiểm, các tế bào thần kinh tự trị trong tủy sống sẽ kích hoạt ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy’ Đây là một phản ứng bình thường và hữu ích làm tăng huyết áp và giải phóng các hormone như adrenaline và cortisol “, tác giả chính của nghiên cứu Faith Brennan, một nhà khoa học nghiên cứu tại bang Ohio, cho biết.

Nhưng sau khi bị chấn thương tủy sống, những thay đổi cấu trúc lớn xảy ra trong các trung tâm thần kinh tự chủ của cột sống kiểm soát phản ứng chiến đấu hoặc bay, dẫn đến phản xạ tự động không kiểm soát được.

Ví dụ, các quá trình bình thường vô hại, chẳng hạn như làm đầy bàng quang, có thể gây ra một cuộc chiến không kiểm soát hoặc phản ứng bay có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao nghiêm trọng, nhịp tim chậm và ức chế miễn dịch lâu dài.

“Khả năng thay thế gabapentin … để ngăn ngừa sự phát triển của rối loạn chức năng tự trị có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho những người sống với chấn thương tủy sống, bao gồm tính độc lập hơn trong xã hội, giảm sự phụ thuộc vào người chăm sóc, giảm tính nhạy cảm với nhiễm trùng và tăng tuổi thọ” Brennan cho biết trong thông cáo.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên động vật không phải lúc nào cũng cho kết quả tương tự ở người.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 26 tháng 1 trên tạp chí Cell Reports.

Nguồn: Ohio State University, news release, Jan. 26, 2021

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

CDC: Kỷ lục số trẻ em mắc bệnh Coronavirus được nhập viện

Tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 …