Tái nghiện opioid có thể khác nhau đối với nam giới và nữ giới

Ai có nhiều khả năng tái nghiện sau khi điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện – phụ nữ hay nam giới?

Một nghiên cứu mới theo dõi 1.100 người dùng opioid đang hồi phục cho thấy rủi ro của họ là khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người đàn ông và phụ nữ trong một năm sau khi điều trị tại hơn 100 cơ sở điều trị sử dụng chất gây nghiện trên khắp Hoa Kỳ. Trong thời gian đó, 55% phụ nữ và 51,5% nam giới đã sử dụng opioid ít nhất một lần. Nghiên cứu đã xem xét hơn 30 lý do tiềm ẩn cho việc tái phát.

Đối với phụ nữ, các yếu tố nguy cơ lớn nhất của tái nghiện opioid là trầm cảm, tình trạng cai nghiện trầm trọng hơn và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Đối với nam giới, các yếu tố nguy cơ mạnh nhất bao gồm sử dụng nhiều chất kích thích và tiền sử rối loạn hành vi. Đó là một vấn đề về hành vi trong đó các quy tắc hoặc quyền cơ bản của người khác bị vi phạm.

Đối với cả phụ nữ và nam giới, tuổi trẻ cũng là một nguy cơ tái phát, kết quả cho thấy.

Nghiên cứu của Đại học Nam California (USC) đã được công bố trực tuyến gần đây trên tạp chí Addiction. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ có thể chỉ ra con đường cho các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu vào giới tính.

Tác giả chính Jordan Davis cho biết: “Những kết quả này cho thấy phụ nữ sẽ đặc biệt hưởng lợi từ các phương pháp điều trị giúp giải quyết các triệu chứng cai nghiện bằng các loại thuốc thích hợp và các phương pháp tiếp cận hành vi nhận thức. Ông là phó giám đốc của Trung tâm USC về Trí tuệ Nhân tạo trong Xã hội, ở Los Angeles.

Davis cho biết thêm: “Ngược lại, nam giới có thể sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các biện pháp can thiệp hành vi nhận thức và giúp đỡ lẫn nhau nhằm trực tiếp vào các hành vi sử dụng chất kích thích và hỗ trợ sự phát triển của các hành vi ủng hộ xã hội.

Trong đại dịch COVID-19, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về việc sử dụng ma túy quá liều gây tử vong, với 2/3 liên quan đến opioid. Trong khoảng thời gian 12 tháng, cả nước đã ghi nhận 81.000 ca tử vong do dùng thuốc quá liều, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc điều trị chứng rối loạn sử dụng opioid – có thể bao gồm cả thuốc và liệu pháp hành vi – có thể hiệu quả, nhưng nguy cơ tái phát là một thách thức dai dẳng, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Các tác giả nghiên cứu kết luận: Nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào các cách để giảm nguy cơ tái phát cụ thể và khác nhau giữa phụ nữ và nam giới.

Nguồn: University of Southern California, news release, Jan. 6, 2021

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

CDC: Kỷ lục số trẻ em mắc bệnh Coronavirus được nhập viện

Tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 …