Nám da và cách điều trị nám da hiệu quả

  1. Nám da là gì?

Nám da là một chứng tăng sắc tố điển hình và là một bệnh da liễu phổ biến liên quan đến các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó chủ yếu xuất hiện nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tiếp xúc với mặt trời và tia cực tím là những yếu tố căn nguyên quan trọng nhất. Mang thai, một số rối loạn nội tiết nhất định và điều trị nội tiết tố, mỹ phẩm, thuốc độc quang, và thuốc chống động kinh là những yếu tố căn nguyên phổ biến. Ngoài ra, cũng có một khuynh hướng nguyên nhân do di truyền, vì hơn 40% bệnh nhân cho biết có người thân bị mắc bệnh.

Và nám da biểu hiện thường xuyên trên khuôn mặt nên bệnh có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

2. Phân biệt các loại nám da?

Kiểm tra trực quan vùng bị ảnh hưởng thường đủ để chẩn đoán nám da. Để loại trừ các nguyên nhân cụ thể, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm.

Một kỹ thuật kiểm tra là kiểm tra đèn của Gỗ. Đây là một loại ánh sáng đặc biệt dành cho làn da của bạn. Nó cho phép chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn kiểm tra nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm và xác định mức độ ảnh hưởng của nám da. Để kiểm tra bất kỳ tình trạng da nghiêm trọng nào, họ cũng có thể tiến hành sinh thiết. Điều này liên quan đến việc loại bỏ một phần nhỏ của vùng da bị ảnh hưởng để thử nghiệm.

Thường có 3 loại nám sau:

* Nám mảng

Đặc điểm

– Xuất hiện thành từng mảng nhỏ và dần lan rộng theo thời gian.

– Màu nám thường nhạt, nám ăn nông chủ yếu ở thượng bì và lớp ngoài cùng của tế bào da. Nám tập chung chủ yếu 2 bên gò má, trán, mũi và cằm. 

* Nám đốm 

Đặc điểm

    – Các đốm tròn có màu sắc từ nâu nhạt tới đen đậm

    – Xuất hiện theo từng đốm tròn nhỏ hoặc thành từng chùm, tập trung chủ yếu đối xứng hai bên má, trán, cằm. Chân nám nằm sâu dưới lớp hạ bì.

*  Nám hỗn hợp:

Đặc điểm

– Là loại nám bao gồm cả nám mảng và nám đốm.

– Có màu sẫm trên da và có chân nám nằm sâu vào vùng hạ bì.

– Các vết nám hỗn hợp xuất hiện rải rác, nhỏ như đầu tăm hoặc tập trung thành từng đám trên trán, cằm, má, sống mũi, quanh mắt và hai bên gò má.

3. Điều trị

Việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cần tính đến loại nám được điều trị, làn da của bệnh nhân, các phương pháp điều trị trước đó có thể xảy ra.

 Nám da thường là một căn bệnh thách thức về mặt điều trị và các phương pháp điều trị hiện nay bao gồm thuốc giảm sắc tố, lột da bằng hóa chất và laser. Các tác nhân giảm sắc tố bao gồm các dẫn xuất phenolic và phiphenolic. Tác nhân phenolic bao gồm hydroquinone và các chế phẩm kết hợp hydroquinone. Bất chấp những tranh cãi liên quan đến vấn đề viêm da dầu do hydroquinone gây ra, hydroquinone vẫn là chất điều trị nám bôi tại chỗ hiệu quả nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để điều trị nám da. Ngoài ra thì tretinoin và axit azelaic giúp lột da hóa học bề ngoài, trung bình và sâu thường được sử dụng ở những bệnh nhân có cơ địa nám nhẹ hơn. 

 

Kết luận: Trong phân cấp các liệu pháp trị nám, bác sĩ điều trị phải xem xét tác động tâm lý xã hội tàn khốc của sự không hoàn hảo về sắc tố trong phạm vi lợi ích và rủi ro liên quan đến mỗi phương pháp

Nguồn: NT & you

Link facebook: https://www.facebook.com/honunt

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

Mụn ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của bạn?

Mụn – kẻ thù đáng ghét của chị em, chắc hẳn chúng ta cũng biết …