Mọi người đang mua thuốc phiện bất hợp pháp trên Web đen

Một nghiên cứu của Đại học Texas cho biết việc mua bán bất hợp pháp ma túy trên web đen rất phổ biến, khó bị phát hiện và đang thúc đẩy đại dịch opioid của Mỹ.

Thuốc phiện bao gồm thuốc giảm đau theo toa (chẳng hạn như oxycodone) và ma túy bất hợp pháp (như heroin và fentanyl).

Tiffany Champagne-Langabeer, tác giả cấp cao của cuộc điều tra mới về việc mua bán ma túy bất hợp pháp cho biết: “Mọi người đang phải vật lộn với tác động của chứng nghiện. “Nghiên cứu này làm sáng tỏ các phương pháp phức tạp về cách thức cung cấp opioid vào đất nước này.”

Cô cho biết trong một bản tin của trường đại học, sử dụng quá liều opioid do tai nạn gây ra nhiều ca tử vong hơn là tai nạn giao thông và tự tử.

Champagne-Langabeer là trợ lý giáo sư về tin học sức khỏe tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại Houston.

Sử dụng ngôn ngữ lập trình để thăm dò dark web, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 248.000 danh sách liên quan đến opioid trên 10 thị trường trực tuyến ẩn danh.

Điều đó chỉ bao gồm hơn 28.100 danh sách sản phẩm opioid và hơn 13.500 dấu vết trên diễn đàn đánh giá và quảng cáo opioid. Chúng được liên kết với hơn 5.100 ID của nhà cung cấp opioid và gần 2.800 ID của người mua.

Bài đăng bao gồm hình ảnh sản phẩm và đánh giá, cũng như hướng dẫn mua các mặt hàng. Ngay sau khi một sản phẩm được đăng và bán, người bán và trang web đã biến mất, theo báo cáo gần đây được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Internet Y tế.

Champagne-Langabeer cho biết có một mức độ tinh vi đáng ngạc nhiên đối với hoạt động buôn bán này.

“Để mua được sản phẩm, bạn phải sử dụng tiền điện tử, đòi hỏi trình độ công nghệ cao”, cô nói. “Khi bạn nghĩ đến opioid hoặc heroin, bạn sẽ nghĩ đến ma túy được bán trên đường phố, nhưng tôi nghĩ điều chúng tôi nhận thấy ở đây là cách họ có thể lấy và phân phối những sản phẩm này phức tạp và tinh vi hơn rất nhiều. Mọi người có thể mua và bán với tốc độ nhanh hơn nhiều trên toàn cầu bằng cách sử dụng web. ”

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách thực hiện các bước để hạn chế việc bán opioid trên web đen.

Champagne-Langabeer nói: “Đây chỉ là nghiên cứu đầu tiên trong số nhiều nghiên cứu có khả năng ngăn chặn việc buôn bán lớn opioid. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chứng minh rằng bằng cách sử dụng ngôn ngữ mã hóa, chúng tôi có thể phù hợp với mức độ tinh vi của chúng và hy vọng một ngày nào đó sẽ kiểm soát được nguồn.”

Nguồn: University of Texas Health Science Center at Houston, news release, March 30, 2021

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

CDC: Kỷ lục số trẻ em mắc bệnh Coronavirus được nhập viện

Tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 …