Medicare có thể thương lượng giá thuốc theo đề xuất của đảng Dân chủ

Một biện pháp được thiết kế để giảm chi phí thuốc kê đơn cho người cao tuổi đã được thêm vào mạng lưới an toàn xã hội và dự luật biến đổi khí hậu của Tổng thống Joe Biden mà các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ hy vọng sẽ đưa ra một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện trong tuần này.

Lần đầu tiên, biện pháp này sẽ cho phép chính phủ liên bang thương lượng giá đối với các loại thuốc do Medicare đài thọ, The New York Times đưa tin.

Theo đề xuất, các cuộc đàm phán có thể bắt đầu vào năm 2023 về các loại thuốc đắt tiền nhất – thuốc chống đông máu, các phương pháp điều trị ung thư và viêm khớp dạng thấp.

Trước khi các cuộc đàm phán có thể bắt đầu, hầu hết các loại thuốc sẽ được độc quyền bằng sáng chế trong 9 năm, nhưng điều đó sẽ được kéo dài đến 12 năm đối với các loại thuốc phức tạp hơn được gọi là sinh học, theo Times.

Sau những giai đoạn đó, Medicare sẽ có thể tham gia, ngay cả khi các nhà sản xuất thuốc được gia hạn bằng sáng chế hoặc thực hiện các biện pháp khác để bảo vệ bằng sáng chế của họ.

“Việc ấn định giá thuốc theo toa luôn là vấn đề hàng đầu của người Mỹ năm này qua năm khác, bao gồm đại đa số cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa muốn thấy sự thay đổi vì đơn giản là họ không đủ tiền mua thuốc”, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo đa số cho biết. Times đưa tin. “Hôm nay, chúng tôi đã thực hiện một bước tiến lớn trong việc giúp giảm bớt vấn đề đó.”

Nhưng biện pháp này đã bị Stephen Ubl, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Tổ chức Nghiên cứu và Sản xuất Dược phẩm Hoa Kỳ, tập đoàn thương mại chính của ngành chỉ trích.

“Mặc dù chúng tôi rất vui khi thấy những thay đổi đối với Medicare giới hạn số tiền người cao niên phải trả tiền túi cho thuốc theo toa, nhưng đề xuất này cho phép các công ty bảo hiểm và người trung gian như các nhà quản lý dược hưởng lợi khi nói đến việc giảm chi phí cho bệnh nhân tại quầy thuốc”. Ubl cho biết, theo Times. “Nó đe dọa sự đổi mới và làm cho một hệ thống chăm sóc sức khỏe bị hỏng thậm chí còn tồi tệ hơn.”

Đảng Cộng hòa nhất trí phản đối dự luật về mạng lưới an toàn xã hội và biến đổi khí hậu, vì vậy Đảng Dân chủ sẽ phải nhận được sự ủng hộ của tất cả 50 thượng nghị sĩ và tất cả trừ một số thành viên của họ trong Hạ viện để nó được thông qua, tờ Times đưa tin.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết: “Đảng Dân chủ sẽ thực hiện các cuộc đàm phán giá thuốc mạnh mẽ để giảm giá cho người cao niên của chúng tôi và ngăn chặn việc tăng giá quá mức của Big Pharma so với lạm phát,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói.

Tờ Times cho biết, biện pháp kê đơn thuốc đã buộc đảng Dân chủ phải vượt qua cuộc vận động hành lang tấn công dữ dội của ngành dược phẩm, vốn đã thành công trong việc làm suy yếu đề xuất ban đầu của họ, tờ Times cho biết. Thỏa thuận cuối cùng bao gồm giới hạn 2.000 đô la hàng năm đối với chi phí tự trả của những người Mỹ lớn tuổi đang phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, giới hạn nghiêm ngặt 35 đô la hàng tháng đối với chi phí insulin và giảm giá tự động đối với các loại thuốc có giá tăng nhanh hơn lạm phát.

Đã có những nhượng bộ: Các khoản giảm giá do lạm phát ban đầu có thể đã đè nặng lên giá thuốc bắt đầu tăng vọt từ năm 2012. Và một số đảng viên Đảng Dân chủ muốn cấp quyền đàm phán giá cho Medicare ngay lập tức, không có thời hạn độc quyền bằng sáng chế.

Tuy nhiên, dự luật trao cho Medicare quyền đàm phán rộng lớn hơn mà đảng Dân chủ đã thúc đẩy trong nhiều thập kỷ

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

CDC: Kỷ lục số trẻ em mắc bệnh Coronavirus được nhập viện

Tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 …