FDA khuyến cáo hạn chế sử dụng hai phương pháp điều trị COVID-19 do Omicron

Các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng rất khó có khả năng hoạt động chống lại biến thể omicron, tạo nên hầu như tất cả các trường hợp được báo cáo ở Hoa Kỳ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hôm thứ Hai đã sửa đổi giấy phép của hai phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng COVID-19 có khả năng không hoạt động trên biến thể omicron.

Cơ quan này hiện chỉ khuyến cáo sử dụng các liệu pháp do Eli Lilly và Regeneron thực hiện “khi bệnh nhân có khả năng đã bị nhiễm hoặc tiếp xúc với một biến thể nhạy cảm với các phương pháp điều trị này.”

Do biến thể omicron tạo nên hầu như tất cả các bệnh nhiễm trùng ở Hoa Kỳ, thay đổi này sẽ chấm dứt hiệu quả việc sử dụng thuốc được phép hiện tại.

“Vì dữ liệu cho thấy các phương pháp điều trị này rất ít có khả năng hoạt động chống lại biến thể omicron, đang lưu hành với tần suất rất cao trên khắp Hoa Kỳ, các phương pháp điều trị này không được phép sử dụng ở bất kỳ tiểu bang, vùng lãnh thổ và khu vực pháp lý nào của Hoa Kỳ tại thời điểm này, Patrizia Cavazzoni, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc của FDA, cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, trong tương lai, các loại thuốc này có thể được sử dụng “nếu bệnh nhân ở một số vùng địa lý nhất định có khả năng bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với một biến thể nhạy cảm với các phương pháp điều trị này,” Cavazzoni nói.

Động thái này diễn ra sau khi một ủy ban của Viện Y tế Quốc gia vào tuần trước đã khuyến cáo chống lại việc sử dụng các loại thuốc kháng thể Regeneron và Lilly, nói rằng chúng “được dự đoán là có tác dụng giảm rõ rệt” đối với omicron.

FDA lưu ý rằng một số liệu pháp khác – bao gồm Paxlovid, remdesivir và molnupiravir – dự kiến sẽ hoạt động chống lại biến thể omicron.

Nguồn: usnews.com

Link: https://www.usnews.com/news/health-news/articles/2022-01-24/fda-restricts-use-of-eli-lilly-and-regeneron-covid-19-treatments-due-to-omicron-variant

 

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

Viên uống COVID của Merck có vẻ hiệu quả, nhưng có thể gây ra rủi ro khi mang thai: FDA

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, viên thuốc kháng vi-rút …