Cuộc khủng hoảng thuốc phiện có thể gây ra nhiều cú sốc hơn cho người Mỹ?

Các nhà nghiên cứu cho biết, một trung tâm y tế ở Ohio đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về các ca nhiễm trùng tim và đột quỵ liên quan đến lạm dụng ma túy qua đường tĩnh mạch – chỉ ra một hậu quả nữa của dịch opioid ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trong một nghiên cứu sơ bộ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng từ năm 2014 đến 2018, bệnh viện của họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng 630% về bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng liên quan đến việc sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng phát sinh khi vi khuẩn định cư vào niêm mạc tim, và thường trên các van giữ máu di chuyển qua tim. Nhiễm trùng có thể có nhiều nguồn khác nhau, nhưng những người sử dụng thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch sẽ có nguy cơ cao hơn vì vi khuẩn từ dụng cụ tiêm bị ô nhiễm có thể xâm nhập vào máu.

Một số bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc cuối cùng bị đột quỵ vì các khối vi khuẩn bám trên van tim bị vỡ ra.

Tiến sĩ Shahid Nimjee, trưởng nhóm nghiên cứu về nghiên cứu mới giải thích: “Khi chúng ngừng hoạt động, nơi đầu tiên chúng đến là não.

Ông và các đồng nghiệp của mình phát hiện ra rằng không chỉ có sự gia tăng đột biến về viêm nội tâm mạc liên quan đến việc sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch mà những bệnh nhân này còn có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn. Chỉ hơn một phần tư, so với 14% bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc do các con đường lây nhiễm khác.

Nimjee là giám đốc phẫu thuật của Trung tâm Đột quỵ Toàn diện tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio ở Columbus. Ohio, ông lưu ý, là tâm điểm của đại dịch opioid của quốc gia.

“Khi tôi chuyển đến đây vào năm 2014, tôi đã thấy tất cả những bệnh nhân này bị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng và sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch”, Nimjee nói.

Những quan sát đó cuối cùng đã dẫn đến nghiên cứu hiện tại, và Nimjee nói, “nó xác thực những gì chúng ta đang thấy.”

Nimjee sẽ trình bày những phát hiện tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, được tổ chức trực tuyến từ ngày 17-19 tháng 3. Các nghiên cứu được báo cáo tại các cuộc họp thường được coi là sơ bộ cho đến khi được xuất bản trên một tạp chí được bình duyệt.

Kết quả dựa trên hồ sơ từ các bệnh nhân được điều trị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng tại trung tâm y tế Ohio từ năm 2014 đến năm 2018. Trong số 351 bệnh nhân, gần một nửa bị nhiễm trùng liên quan đến lạm dụng thuốc IV. Và những con số này đã tăng mạnh theo thời gian.

Nimjee cho biết: Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng thường được điều trị bằng kháng sinh IV, mặc dù một số bệnh nhân cuối cùng cần phải phẫu thuật để thay van tim bị hỏng. Vẫn còn những người khác bị đột quỵ.

Tiến sĩ Carolyn Brockington, giám đốc Trung tâm đột quỵ tại Mount Sinai Morningside / Mount Sinai West ở Thành phố New York, cho biết không rõ tại sao những người sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch lại có tỷ lệ đột quỵ cao hơn so với những bệnh nhân viêm nội tâm mạc khác.

Brockington, một chuyên gia tình nguyện của hiệp hội đột quỵ cho biết, số lượng bệnh nhân khá ít, vì vậy rất khó để đưa ra kết luận.

Cô cho biết bài học kinh nghiệm cho cô là: Khi các bác sĩ thấy một bệnh nhân có các triệu chứng đột quỵ và sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch, họ cần xem xét viêm nội tâm mạc là nguyên nhân tiềm ẩn.

Brockington nói: “Đó là điều mà trước đây có thể không được đánh giá cao. “Nhưng đây là một yếu tố khác mà chúng ta cần nghĩ đến … giữa đại dịch opioid.”

Nghiên cứu chỉ giới hạn ở một trung tâm y tế, trong tình trạng bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm dụng opioid, và con số có thể sẽ khác nhau giữa các bệnh viện, Nimjee nói.

Ông cho biết tác động đầy đủ của vụ dịch đối với số ca viêm nội tâm mạc và đột quỵ trên toàn quốc vẫn chưa được biết rõ.

Trong năm qua, khi Hoa Kỳ đối phó với đại dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng opioid đã bị “lãng quên”, Nimjee nói.

“Nhưng nó vẫn chưa biến mất”, ông nhấn mạnh. “Chúng tôi thực sự phải dành nguồn lực để giải quyết vấn đề này.”

Đại dịch opioid của Hoa Kỳ bắt đầu với việc nghiện và lạm dụng thuốc giảm đau uống theo toa như OxyContin (oxycodone) và Vicodin (hydrocodone). Nhưng trong những năm gần đây, những người nghiện ma túy đã chuyển sang sử dụng heroin – dùng qua đường tiêm – và các phiên bản sản xuất trái phép của thuốc giảm đau fentanyl.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng chỉ là một trong những hậu quả tiềm ẩn. Mỗi ngày, trung bình có 130 người Mỹ chết vì sử dụng quá liều opioid, theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy Hoa Kỳ.

Nguồn: Shahid Nimjee, MD, PhD, associate professor, neurosurgery, and surgical director, Comprehensive Stroke Center, Ohio State University Wexner Medical Center, Columbus; Carolyn Brockington, MD, director, Stroke Center, Mount Sinai Morningside/Mount Sinai West, New York City, and volunteer expert, American Stroke Association; American Stroke Association International Stroke Conference, online March 17-19, 2021

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

CDC: Kỷ lục số trẻ em mắc bệnh Coronavirus được nhập viện

Tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 …