Cứ 3 thanh niên Mỹ thì có 1 người bị kê đơn dùng sai thuốc tâm thần: Nghiên cứu

Một nghiên cứu mới cho thấy, nhiều người Mỹ trẻ tuổi được kê đơn thuốc tâm thần để điều trị các bệnh lý, nhưng gần một phần ba trong số họ lạm dụng thuốc, một nghiên cứu mới cho thấy.

Trưởng nhóm nghiên cứu Israel Agaku, giảng viên bán thời gian về chính sách sức khỏe răng miệng và dịch tễ học tại Trường Y khoa Nha khoa Harvard, Boston, cho biết: “Việc lạm dụng các chất kê đơn đang ở mức cao đáng báo động ở thanh niên và thanh niên Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cho thấy, tổng thể, 35% thanh niên (từ 12 đến 25 tuổi) cho biết họ đã dùng một loại thuốc kích thích thần kinh theo chỉ định trong năm qua và 31% trong số đó cho biết họ đã sử dụng sai loại thuốc đó. Trong khi opioid là loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất, thì việc lạm dụng chất kích thích và thuốc an thần lại cao hơn. Thuốc hướng thần làm thay đổi trạng thái tinh thần của một người và có thể gây say.

Agaku cho biết: “Nghiên cứu này thu hút sự chú ý đến dịch bệnh âm thầm của việc sử dụng chất kích thích kê đơn trong giới trẻ. “Với sự phổ biến ngày càng tăng của các chất kích thích nâng cao hiệu suất trong trường học, các nhà hoạch định chính sách, quản lý trường học, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và phụ huynh phải nhận thức rõ hơn về mối nguy hiểm đang nổi lên này và thực hiện các bước thích hợp, tương tự như những gì đã được thực hiện đối với đại dịch opioid. ”

Tiến sĩ Scott Krakower, một bác sĩ tâm thần theo học chuyên khoa tâm thần trẻ em và vị thành niên tại Bệnh viện Zucker Hillside ở Glen Oaks, N.Y., cho biết, “Thật đáng báo động khi thấy rất nhiều thanh niên tiếp cận với các chất được kiểm soát.” Ông nói thêm, điều quan trọng là các bác sĩ phải sàng lọc việc sử dụng bất hợp pháp chất kích thích và các yếu tố gây căng thẳng tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến việc lạm dụng thuốc theo toa.

Đối với nghiên cứu, Agaku và các đồng nghiệp của ông đã thu thập dữ liệu của hơn 110.000 người tham gia từ 12 đến 25 tuổi trong Cuộc khảo sát sức khỏe và sử dụng ma túy quốc gia của Hoa Kỳ từ 2015 đến 2018. Vì những dữ liệu này được tự báo cáo nên các nhà nghiên cứu không thể chắc chắn rằng chúng hoàn toàn chính xác.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng 1/10 người tham gia đã uống ít nhất hai loại thuốc kích thích thần kinh theo quy định, và 58% lạm dụng một trong số chúng. Ngoài ra, 87% cho biết họ đã sử dụng các chất khác, chẳng hạn như rượu, thuốc lá, xì gà, cần sa, cocaine, heroin, thuốc hít hoặc chất gây ảo giác.

Việc sử dụng và lạm dụng các loại thuốc kích thích thần kinh được kê đơn gia tăng theo độ tuổi. Cứ bốn thanh thiếu niên thì có một người dùng thuốc kích thích thần kinh và 6% dùng ít nhất hai loại. Trong số những người trưởng thành trẻ tuổi, 41% đã dùng một loại thuốc và 14% đã dùng ít nhất hai loại thuốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra.

Ở thanh thiếu niên, opioid được sử dụng thường xuyên nhất (19%), tiếp theo là chất kích thích (7%), thuốc an thần (4%) và thuốc an thần (2%).

Khoảng 20% ​​cho biết họ lạm dụng thuốc, với 40% lạm dụng thuốc an thần, 24% lạm dụng chất kích thích, gần 18% lạm dụng opioid và 14% lạm dụng thuốc an thần, theo báo cáo.

Trong số những người từ 18 đến 25 tuổi được kê đơn thuốc kích thích thần kinh trong năm qua, một phần ba báo cáo đã sử dụng sai ít nhất một loại thuốc. Trong số những người được kê đơn ít nhất hai loại thuốc này, 61% báo cáo sử dụng sai và gần 94% báo cáo sử dụng đồng thời một chất khác, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Trong số những người trưởng thành trẻ tuổi, 30% được kê đơn opioid, 14% chất kích thích, gần 12% thuốc an thần và 4% thuốc an thần. Lạm dụng chất kích thích cao nhất (51%), tiếp theo là thuốc an thần (45%), tiếp theo là opioid (23%) và thuốc an thần (19%).

Các tác giả cảnh báo việc lạm dụng những loại thuốc này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trên thực tế, gần 12% thanh niên từ 18 đến 25 tuổi báo cáo các vấn đề tâm lý nghiêm trọng, liên quan đến việc lạm dụng mọi loại thuốc thần kinh mà các nhà nghiên cứu xem xét trong nghiên cứu.

Linda Richter, phó chủ tịch nghiên cứu và phân tích phòng ngừa tại Partnership to End Addiction, cho biết, “Các bậc cha mẹ nên có ý thức về thái độ và hành vi mà họ làm mẫu cho con mình khi nói đến thuốc theo toa và truyền đạt rằng không nên dùng thuốc. nhẹ, hoặc rằng một viên thuốc là cần thiết để giảm bớt căng thẳng hoặc lo lắng hàng ngày. ”

Cha mẹ nên nói chuyện với con cái của họ về những rủi ro của việc lạm dụng thuốc theo toa và giải thích rằng, chỉ vì những loại thuốc này được bác sĩ kê đơn, chúng không an toàn trừ khi được sử dụng theo chỉ định của người được kê đơn, cô ấy nói thêm.

Cha mẹ cũng nên hỏi xem liệu con họ có thể dùng những lựa chọn thay thế ít nguy hiểm hơn hay không, Richter nói. Và họ nên nói với bác sĩ nếu có tiền sử gia đình lạm dụng chất kích thích, bởi vì tiền sử như vậy có thể làm tăng khả năng phát triển chứng nghiện.

Richter nói: “Các bác sĩ và những người kê đơn khác nên xem xét những loại thuốc này một cách nghiêm túc, kê đơn ít cho những người trẻ tuổi và làm như vậy trong bối cảnh giáo dục bệnh nhân và gia đình của họ về những rủi ro”.

Báo cáo được công bố trực tuyến vào ngày 3 tháng 2 trên tạp chí Y học Gia đình và Sức khỏe Cộng đồng.

Nguồn: Israel Agaku, PhD, part-time lecturer, oral health policy and epidemiology, Harvard School of Dental Medicine, Boston; Scott Krakower, DO, attending psychiatrist, child and adolescent psychiatrist, Zucker Hillside Hospital, Glen Oaks, N.Y.; Linda Richter, PhD, vice president, prevention research and analysis, Partnership to End Addiction, New York City; Family Medicine and Community Health, Feb. 3, 2021, online

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

CDC: Kỷ lục số trẻ em mắc bệnh Coronavirus được nhập viện

Tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 …