Chloramphenicol

Tác dụng

Tác dụng của chloramphenicol là gì?

 

Chloramphenicol được dùng để điều trị các nhiễm khuẩn mắt. Chloramphenicol là một kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Chloramphenicol chỉ điều trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn. Thuốc sẽ không hoạt động với các loại nhiễm trùng mắt khác. Sử dụng khi không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ kháng sinh nào có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Bạn nên dùngchloramphenicol như thế nào?

Không đeo kính áp tròng trong khi dùng thuốc này. Khử trùng kính áp tròng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng lại kính áp tròng.

Để bôi thuốc mỡ mắt, đầu tiên phải rửa tay. Để tránh nhiễm bẩn, phải cẩn thận không chạm vào đầu ống thuốc hoặc để đầu ống thuốc chạm vào mắt của bạn. Ngửa đầu ra sau, nhìn lên phía trên và nhẹ nhàng kéo mi mắt xuống dưới để tạo thành một túi nhỏ. Để 1 mảng thuốc mỡ khoảng 1 cm vào túi mắt. Nhẹ nhàng nhắm mắt và đảo nhãn cầu theo mọi hướng để phát tán thuốc. Cố gắng không nhấp nháy và không chà xát mắt.

Lặp lại các bước này cho mắt còn lại như chỉ dẫn. Bôi thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ. Lau sạch đầu ống thuốc bằng khăn giấy sạch để loại bỏ thuốc dư trước khi đậy nắp.

Nếu bạn đang dùng một loại thuốc mắt khác (ví dụ, thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ), chờ ít nhất 5-10 phút trước khi dùng các thuốc khác. Sử dụng thuốc nhỏ mắt trước khi dùng thuốc mỡ mắt để thuốc nhỏ mắt vào được trong mắt.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để có hiệu quả tốt nhất. Để giúp bạn nhớ, hãy sử dụng thuốc tại một cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục sử dụng thuốc đến hết thời gian chỉ định.

Việc ngừng thuốc quá sớm có thể dẫn đến tình trạng các vi khuẩn tiếp tục phát triển, tái phát nhiễm trùng.

Báo cho bác sĩ nếu tình trạng sức khỏe của bạn không được cải thiện hoặc xấu đi.

Bạn nên bảo quản chloramphenicol như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng chloramphenicol cho người lớn là gì?

Đối với nhiễm trùng mắt

Đối với dạng thuốc mỡ cho mắt:

 • Người lớn – Sử dụng mỗi 3 giờ.

Đối với dạng dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt):

 • Người lớn – Nhỏ một giọt mỗi 1 đến 4 giờ.

Liều dùng chloramphenicol cho trẻ em là gì?

Đối với nhiễm trùng mắt:

Đối với dạng thuốc mỡ cho mắt:

 • Trẻ em – Sử dụng mỗi ba giờ.

Đối với dang dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt):

 • Trẻ em – Nhỏ một giọt mỗi 1 đến 4 giờ.

Chloramphenicol có nhữngdạng và hàm lượng nào?

Chloramphenicol có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch: 0,4%
 • Thuốc mỡ: 250mg
 • Bột pha dung dịch.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng chloramphenicol?

Tất cả các loại thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ, nhưng nhiều người không mắc, hoặc có thể mắc các tác dụng phụ nhỏ. Hãy kiểm tra với bác sĩ nếu bất cứ phản ứng phụ vẫn tồn tại hoặc làm cho bạn khó chịu:

 • Tiêu chảy, buồn nôn, hoặc nôn mửa nhẹ.
 • Nhờ sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra:
 • Các phản ứng dị ứng nặng (phát ban, nổi mề đay; ngứa; khó thở; tức ngực; sưng miệng, mặt, môi, hoặc lưỡi); lẫn lộn; nước tiểu sẫm màu; mê sảng; trầm cảm; đau đầu; sốt, ớn lạnh, hoặc đau cổ họng; đau, đỏ, hoặc sưng tại chỗ tiêm; các triệu chứng của hội chứng xám ở trẻ sơ sinh (sưng phù bụng, màu da xanh hoặc nhợt nhạt, nôn mửa, sốc, khó thở, ngưng bú, phân lỏng màu xanh lá, cơ bắp mềm nhũn, thân nhiệt thấp); chảy máu hoặc bầm tímbất thường; mệt mỏi bất thường; thay đổi thị lực.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng chloramphenicol bạn nên biết những gì?

Trong quyết định sử dụng một loại thuốc, nguy cơ của việc sử dụng thuốc phải được cân đối với lợi ích thuốc mang lại. Đây là một quyết định mà bạn và bác sĩ của bạn sẽ phải làm. Đối với thuốc này, cần được xem xét những điều sau đây:

Dị ứng: báo với bác sĩ nếu bạn đã từng mắc bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, chẳng hạn như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với loại thuốc không được kê toa, hãy đọc nhãn hoặc thành phần một cách cẩn thận.

Trẻ em: các nghiên cứu về thuốc này chỉ mới thực hiện ở bệnh nhân là người lớn, và không có thông tin cụ thể so sánh việc sử dụng các thuốc này ở trẻ em với việc sử dụng trong các nhóm tuổi khác.

Người cao tuổi: Nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu đặc biệt ở người cao tuổi. Vì vậy, có thể không biết được liệu các thuốc này có hoạt động một cách tốt như ở người trẻ tuổi hay liệu thuốc có gây ra các tác dụng phụ hoặc các vấn đề khác đối với người cao tuổi hơn hay không. Không có thông tin cụ thể so sánh giữa việc sử dụng các thuốc này ở người cao tuổi với việc sử dụng cho các nhóm tuổi khác.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ.

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Chloramphenicol có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều thuốc hoặc tần suất sử dụng một hoặc hai loại thuốc:

Sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây có thể gây ra tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể được điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều lượng hoặc tần suất sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc:

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới chloramphenicol không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Những tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến chloramphenicol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI – Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ nhỏ.

Sử dụng Chloramphenicol cho điều trị nhiễm trùng mắt

Thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ mắt Chloramphenicol® được dùng để điều trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn. Vậy sử dụng Chloramphenicol® thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Hello Bacsi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Nhiễm khuẩn mắt là gì?

Nhiễm khuẩn mắt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra viêm kết mạc. Khi bị viêm kết mạc, mắt bạn sẽ cảm thấy cay và chảy nước mắt nhiều hơn bình thường. Lòng trắng của mắt có màu đỏ, mí mắt bạn có thể sưng lên và có nhiều ghèn khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Một mắt bắt đầu bị nhiễm trùng có nguy cơ lan ra mắt còn lại.

Hầu hết các trường hợp lây nhiễm viêm kết mạc tự khỏi trong vòng vài ngày mà không cần điều trị. Đối với những trường hợp nhiễm trùng nặng hơn hoặc nhiễm trùng không tự lành, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh như Chloramphenicol® có thể hữu ích cho bạn.

Công dụng của Chloramphenicol®

Chloramphenicol® hoạt động bằng cách giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Bạn cũng có thể mua thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ từ hiệu thuốc mà không cần đơn bác sĩ đối với người lớn hoặc trẻ em trên 2 tuổi. Bạn không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ mắt Chloramphenicol® cho trẻ dưới 2 tuổi, trừ khi bác sĩ đã kê đơn.

Trước khi dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ bôi mắt Chloramphenicol®

Để đảm bảo Chloramphenicol® là biện pháp điều trị đúng đắn, trước khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc để điều trị nhiễm trùngmắt, bác sĩ sẽ cần biết:

 • Việc bạn đeo kính áp tròng dạng mềm;
 • Nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng với Chloramphenicol® hoặc bất kỳ sản phẩm về mắt nào khác;
 • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Cloramphenicol®

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, bạn nên:

 • Rửa tay trước khi dùng thuốc nhỏ mắt;
 • Tháo nắp (hoặc đầu của ống thuốc nếu bạn đang dùng ống chỉ sử dụng cho một lần);
 • Nghiêng đầu ra sau một chút và dùng tay kéo nhẹ mi dưới của mắt xuống để tạo thành một hình túi;
 • Đặt ngược chai thuốc (hoặc ống chỉ sử dụng một lần) xuống gần mắt của bạn. Cố gắng không để chai thuốc chạm vào mắt bạn nhé;
 • Bóp nhẹ đủ để nhỏ một giọt vào mắt. Chỉ dùng giọt thứ hai nếu giọt đầu tiên rơi ra ngoài mắt;
 • Nhắm mắt lại trong một hoặc hai phút và ấn nhẹ vào bên mũi nơi hốc mắt chạm mũi. Điều này giúp ngăn cho thuốc không bị ráo và giữ thuốc nằm trong mắt bạn.
 • Lặp lại quá trình này ở mắt còn lại.
 • Đậy nắp (hoặc nếu bạn đang sử dụng ống thuốc chỉ dùng một lần, hãy ném thuốc đã sử dụng đi).

Cách sử dụng thuốc mỡ mắt Cloramphenicol®

Khi sử dụng thuốc mỡ mắt, bạn nên:

 • Rửa tay trước khi sử dụng thuốc mỡ;
 • Tháo nắp ra khỏi tuýp;
 • Nghiêng đầu xuống một chút và kéo nhẹ mi dưới của mắt xuống để tạo thành hình túi;
 • Đưa ngược tuýp thuốc đến gần mắt;
 • Bóp nhẹ tuýp để có một đường thuốc mỡ mỏng dọc theo phía trong mí mắt dưới. Bạn cố gắng không để thuốc dính vào trong mắt nhé;
 • Hãy nhắm mắt lại trong giây lát, rồi nháy mắt vài lần để thuốc mỡ lan và tác dụng nhanh hơn;
 • Lặp lại quá trình này ở mắt còn lại;
 • Bạn nhớ đóng nắp trên tuýp để tránh thuốc mỡ khỏi bị nhiễm khuẩn.

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị

Trước khi bắt đầu việc điều trị, bạn nên đọc kỹ thông tin của nhà sản xuất kèm theo sản phẩm, bao gồm thông tin về việc sử dụng Chloramphenicol® và liệt kê danh sách đầy đủ các phản ứng phụ mà bạn có thể gặp phải. Nếu mắt bạn có ghèn hoặc “vảy” xuất hiện rõ ràng, bạn nên rửa mắt bằng nước sạch trước khi sử dụng Chloramphenicol®.

Trong thời gian đầu, thuốc nhỏ mắt Chloramphenicol® nên được dùng mỗi 2 giờ đến 4 giờ trừ khi bạn nghe theo hướng dẫn khác từ bác sĩ. Khi tình trạng nhiễm trùng cải thiện, bạn có thể giảm số lần sử dụng xuống bốn lần một ngày. Nếu bạn đã được cho thuốc mỡ để sử dụng ngoài thuốc nhỏ mắt, bạn chỉ nên bôi thuốc mỡ vào ban đêm. Còn nếu bạn đã dùng thuốc mỡ mắt Chloramphenicol® mà không cần dùng thuốc nhỏ, hãy dùng thuốc mỡ ba hoặc bốn lần mỗi ngày.

Bạn cố gắng đừng quên bất kỳ liều nào, nhưng nếu quên, bạn chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ/thuốc mỡ ngay khi bạn nhớ ra. Đừng tăng gấp đôi lượng thuốc nhỏ hoặc lượng thuốc mỡ bạn dùng để bù đắp cho liều quên dùng.

Khi bạn tra thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ vào mắt, thị lực của bạn sẽ mờ. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất.

Nên cẩn thận để tránh lây lan nhiễm trùng từ mắt sang người khác và cho các thành viên khác trong gia đình bạn. Đồng thời, bạn nên rửa tay thường xuyên (đặc biệt sau khi đụng tay vào mắt). Việc không dùng chung khăn tắm hoặc gối sẽ giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng lây lan.

Bạn cần sử dụng Chloramphenicol® tối đa trong năm ngày trừ khi bác sĩ yêu cầu khác. Nếu mắt của bạn không cải thiện sau hai ngày điều trị, hãy hẹn gặp bác sĩ để được tư vấn càng sớm càng tốt. Bạn cũng phải liên lạc với bác sĩ nếu mắt bạn bị đau, nếu ánh sáng làm tổn thương mắt của bạn, hoặc nếu thị lực của bạn bị suy giảm.

Nhiễm trùng mắt có thể khiến mắt bạn trở nên nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hơn bình thường. Mang kính mát có thể giúp giảm bớt việc này.

Nếu bạn thường đeo kính áp tròng, bạn nên đeo kính cho đến khi các triệu chứng của bạn đã hoàn toàn biến mất. Bạn nên chờ 24 giờ sau khi sử dụng Chloramphenicol® lần cuối cùng trước khi đeo lại kính áp tròng của mình.

Các chế phẩm thuốc mắt của Chloramphenicol® có thể gây ra vấn đề nào không?

Thuốc mắt và thuốc mỡ Chloramphenicol® đôi khi có thể gây kích ứng mắt hoặc ngứa nhẹ, nhưng chúng thường sớm biến mất và không phải ai cũng gặp tình trạng này. Nếu kích thích vẫn tiếp tục diễn ra hoặc nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề mắt nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn thêm.

Cách bảo quản các chế phẩm thuốc mắt của Chloramphenicol®

 • Bạn nên bảo quản tất cả các loại thuốc ngoài tầm với và tầm nhìn của trẻ em;
 • Thuốc nhỏ mắt chứa Chloramphenicol® (kể các ống được dùng một lần) phải được giữ trong tủ lạnh (từ 2°C đến 8°C);
 • Thuốc mỡ mắt Chloramphenicol® nên được cất ở nơi khô, mát, tránh xa nhiệt và ánh sáng trực tiếp;
 • Sau khi sử dụng hết, bạn nên vứt chai hoặc tuýp thuốc sau quá trình điều trị trong 5 ngày, ngay cả khi thuốc vẫn còn lại một ít. Bạn không nên để chai hoặc tuýp bị hở nếu muốn sử dụng cho lần sau;
 • Những loại thuốc dùng một lần nên sử dụng ngay khi thuốc mở tuýp. Bạn không nên lưu giữ hoặc tái sử dụng các ống đã mở cho liều tiếp theo vì các ống này không chứa chất bảo quản.

Ngày nay, Chloramphenicol® được sử dụng rất phổ biến và mang lại hiệu quả trong việc điều trị các nhiễm trùng của mắt. Bạn nên nhớ phải luôn tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất để đảm bảo sử dụng thuốc được an toàn.

Nguồn tham khảo: drugs.com

 

 

 

 


[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

JOKER81 sudah menjadi situs agen slot hoki online terbaik selama 8 tahun lamanya. Situs slot hoki JOKER81 dikenal sebagai situs dengan hadiah jackpot paling besar di Indonesia dan paling gampang dimenangkan jika bermain di situs slot gacor kami. Sebagai agen slot resmi terbaik 2022, JOKER81 menyediakan berbagai macam permainan slot hoki online yang pasti mudah menang dengan nominal bettingan yang sangat terjangkau untuk bermain slot disini. Dengan minimal deposit Rp.30.000 dan tidak ada batasan withdraw para member slot online lover Indonesia dapat segera bergabung dan bermain game manapun yang inginkan.
 

slot thailand

slot gacor

slot gacor

https://badudu.org/

badudu

slot gacor

https://siakad.unikamamuju.ac.id/fonts/-/starlight-princess/

slot gacor

slot gacor 4d

slot gacor

https://labskill.umtas.ac.id/wp-content/slot-gacor/

https://kamalinews.co.id/wp-content/slot-deposit-qris/

https://lsgi.org/

https://lsgi.org/

slot777

slot88

http://upforfifty.xyz/

slot gacor

slot88

slot

https://katalog.uinsyahada.ac.id/slot/

slot gacor

slot

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot demo

toto4d

pay4d

https://bpbd.tulangbawangkab.go.id/shop/server-thailand/

https://게이코슬롯.com/

gacor88

slot gacor

slot thailand

slot demo

slot gacor

slot gacor

situs slot gacor

situs slot gacor

slot-thailand

slot gacor

slot88

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot demo

https://manajemen.unik-kediri.ac.id/wp-content/files/-/slot-toto/

slot4d

slot gacor

https://simpatda.rohilkab.go.id/public/

https://pajak.gunungmaskab.go.id/js/

slot88

https://ojs.trigunadharma.ac.id/public/

https://ojs.trigunadharma.ac.id/up_load/site/

https://kip-kuliah.itbi.ac.id/images/

https://itbi.ac.id/asset/

https://kabanjahe.itbi.ac.id/asset/

https://dindikbud.pekalongankab.go.id/assets/js/

https://dindikbud.pekalongankab.go.id/styles/img/

https://rsud.tulangbawangkab.go.id/shop/

https://dindikbud.pekalongankab.go.id/styles/fonts/

https://ppdb.dindikbud.pekalongankab.go.id/img/

https://simppdb.dindikbud.pekalongankab.go.id/.well-known/pki-validation/

https://akpergshwng.ac.id/assets/js/

https://slot88.smkmuhkandanghaur.sch.id/

https://myexist.muallimaat.sch.id/.well-known/

slot gacor

toto macau

slot gacor

slot gacor

slot gacor hari ini

slot gacor

slot maxwin

https://keclasem.rembangkab.go.id/error/

https://ak.polnep.ac.id/slot-gacor/

slot thailand

https://pmbtest.akpergshwng.ac.id/data/slot-qris-gacor/

slot gacor 4d

https://elsa.polteksahid.ac.id/elsa/files/slot-gacor-thailand/

https://ppdb.smai-soedirman-kotabekasi.sch.id/assets/

slot-gacor

slot-gacor

olxtoto

slot gacor

slot gacor

https://roadpowersystems.com/pages/

slot4d

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot thailand

togel online

slot88

togel online

slot gacor

https://fkomputer.umku.ac.id/wp-content/plugins/

https://feb.umku.ac.id/wp-includes/

https://fgizi.umku.ac.id/wp-content/languages/

https://fmipa.umku.ac.id/wp-includes/

slot gacor

slot88

slot88

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

https://fkip.umku.ac.id/wp-content/uploads/

https://fkesehatan.umku.ac.id/wp-content/plugins/

slot gacor

slot gacor

https://fst.umku.ac.id/wp-content/plugins/

https://fkeperawatan.umku.ac.id/wp-content/plugins/

olx toto

https://akparjakarta.ac.id/wp-content/

slot qris

slot qris

slot gacor

slot gopay

slot thailand

slot gacor

slot gopay

slot5000

https://ppdb.smai-soedirman-kotabekasi.sch.id/assets/

https://pmbtest.akpergshwng.ac.id/data/slot-qris-gacor/

https://cbt.dindikbud.pekalongankab.go.id/assets/

slot ovo

https://jdih.pn-labuanbajo.go.id/images/

https://pn-labuanbajo.go.id/wp-content/uploads/

https://fst.umku.ac.id/wp-content/uploads/

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot88

slot gacor

https://smkpelitanusantara.sch.id/

https://wibs.sch.id/

https://smkm3-alkamal.sch.id/

https://pelitanusantara.sch.id/

slot hoki

slot gacor kamboja

slot777

slot gacor 4d

http://esptpd.kaimanakab.go.id/public/img/

slot gacor

slot server luar

slot gacor

slot88

slot hoki

https://api.kelastryout.id/assets/

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor 2023

https://perpustakaan.poltekkespangkalpinang.ac.id/macau-slot-gacor/

https://sipp.pn-labuanbajo.go.id/resources/

http://bphtb.mitrakab.go.id/public/js/

slot88

https://lppm.upr.ac.id/assets/uploads/

slot gacor

slot88

slot88

slot gacor

slot gacor

slot maxwin

slot gacor

slot gacor

slot maxwin

slot gacor

slot gacor

slot777

slot gacor

http://bphtb.mitrakab.go.id/public/img/

slot demo

https://fkg.unimus.ac.id/wp-content/

slot-thailand

https://gizi.unimus.ac.id/wp-content/

https://statistik.unimus.ac.id/wp-content/

https://pmb.akpergshwng.ac.id/js/

https://pmb.akpergshwng.ac.id/css/

https://pmb.akpergshwng.ac.id/images/

slot maxwin

slot gacor

slot

slot gacor

slot gacor

slot maxwin

slot gacor

slot gacor

slot777

https://pajak.gunungmaskab.go.id/bphtb/public/fonts/

http://bphtb.mitrakab.go.id/public/img/

slot demo

slot4d

slot88

slot maxwin

slot gacor

slot gacor

slot thailand

slot gacor

slot thailand

slot gacor

slot gacor

slot gacor

www.oooms.org/

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

https://descubripunilla.com/

slot gacor

slot88

slot777

https://walnuttavern.com/

https://royalharbor.org/

slot gacor

https://ppdb.smai-soedirman-kotabekasi.sch.id/js/

https://asik.sman1marabahan.sch.id/js/

slot garansi

https://dindikbud.pekalongankab.go.id/stats/

slot dana

slot dana

slot gacor

slot gacor

https://ppdb.smai-soedirman-kotabekasi.sch.id/web/

https://programmes.help.edu.my/wp-content/ninjajago/

https://surgalt.mof.gov.mn/public/ninjajago/

https://www.funteacherprivate.com/ninjajago/

server vietnam

https://lms.cpraedcourse.com/public/store/ninjajago/

slot gopay

slot thailand

slot thailand

slot88

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot777

slot gacor

togel

slot thailand

slot88

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot5000

slot gacor

slot demo

slot88

slot gacor

https://cas.beetleware.com/ninjajago/

https://savadrasane.ir/ninjajago/

https://wilipso.edu.pe/ninjajago/

https://innovacionescyc.net/HOME/wp-content/ninjajago/

https://e-classe.mfr-pontonx.com/cours/web/ninjajago/

https://softwarevilla.com/uploads/

slot gacor

slot88

https://online-sattaking.com/js/

https://aqualtrend.addinol.cz/ninjajago/

https://app.rekola.cz/assets/ninjajago/

https://cas.beetleware.com/assets/ninjajago/

https://quimicaantupiren.com/wp-content/uploads/ninjajago/

https://patrickboisclair.com/ninjajago/

slot gacor

slot gacor

slot thailand

slot gacor

http://simrsud.pasamankab.go.id/slot-luar-negeri/

https://colegiodentistasgranada.org/static/ckeditor/

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot thailand

https://longwood.ibot.cas.cz/mpo-slot/

slot thailand

slot thailand

slot gacor

slot thailand

slot gacor

slot thailand

slot777

http://simrsud.pasamankab.go.id/slot-luar-negeri/

slot gacor

slot luar negeri

slot777

slot gacor hari ini

slot777

slot gacor

slot gacor

situs slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot demo

slot demo

https://psb.bbpkmakassar.or.id/blog/thailand/

https://www.france-boissons.fr/slot-gacor/

slot777

slot gacor hari ini

slot gacor hari ini

slot88

slot gacor

slot gacor

http://poskocovid19.perhubungan.jatengprov.go.id/products/ninjajago-gacor/

slot gacor

slot thailand

https://simppdb.dindikbud.pekalongankab.go.id/products/server-thailand/

https://poskocovid19.perhubungan.jatengprov.go.id/products/gacor/

slot gacor

slot thailand

slot thailand

https://siakad-d2.poltekesos.ac.id/ninjajago/

slot thailand

https://www.bsides.nz/

https://pmb.akpergshwng.ac.id/products/ninja-gacor/

slot gacor

https://murnajati.jatimprov.go.id/assets/ninjajago-gacor/

slot gacor

slot thailand

https://pbb-p2.balikpapan.go.id/-/

https://lib.murnajati.jatimprov.go.id/pg/

https://ppid.murnajati.jatimprov.go.id/rekomendasi-gacor/

https://antareja.upnyk.ac.id/produk/gacor-ninjajago/

https://unigres.ac.id/ninjajago/

http://poskocovid19.perhubungan.jatengprov.go.id/link-gacor/

slot777

toto togel

https://slot-gacor.center/

slot thailand

https://gemarimart.gemri.id/

slot gacor maxwin

https://parkir.salatiga.go.id/products/gacor-server-thailand/

https://슬롯88.org/

https://antareja.upnyk.ac.id/product/88gacor/

https://simbphtb.kuduskab.go.id/simbphtb/-/

https://katalog.uinsyahada.ac.id/slot-luar-negeri/

https://repository.stiem-bongaya.ac.id/files/gacor-dong/

Slot Garansi Kekalahan

paito sgp

slot thailand

slot thailand

https://faperta.unik-kediri.ac.id/products/action-gacor/

http://bphtb.mitrakab.go.id/images/produk/link-malam-ini/

https://lib.murnajati.jatimprov.go.id/api/v1/gacor-2023/

http://bphtb.mitrakab.go.id/images/produk/link-malam-ini/

https://lc.unik-kediri.ac.id/products/semongkobet-gacor/

slot gacor

slot gacor

slot thailand

https://siakad.staindirundeng.ac.id/

slot gacor

https://dev-cekbpom.pom.go.id/assets/products/masuk88/

https://ppid.perhubungan.jatengprov.go.id/products/gacor/

slot gacor

slot88

slot

slot gacor maxwin

slot online