Chỉ 2% bệnh nhân cần dùng thuốc chống opioid: Naloxone

Naloxone có thể ngăn ngừa tử vong do sử dụng opioid, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ người Mỹ có nguy cơ được kê đơn thuốc cứu sinh.

Đó là phát hiện quan trọng từ phân tích dữ liệu toàn quốc về người lớn có bảo hiểm y tế tư nhân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi đơn thuốc naloxone (Evzio, Narcan) trong nhóm này tăng từ tháng 1 năm 2014 đến giữa năm 2017, chỉ có 1,6% những người dùng liều cao thuốc giảm đau opioid theo toa đã mua đơn thuốc naloxone trong sáu tháng cuối cùng của giai đoạn nghiên cứu.

.

Và tỷ lệ kê đơn naloxone đấy không cao hơn ở những người trưởng thành sống sót sau quá liều hoặc đã được chẩn đoán mắc chứng nghiện opioid (“rối loạn sử dụng opioid”), nghiên cứu cho thấy.

Naloxone có thể giúp ngăn ngừa quá liều nhiều loại opioid, bao gồm thuốc giảm đau theo toa (chẳng hạn như oxycodone) và các loại thuốc bất hợp pháp như heroin.

Nghiên cứu – được thực hiện bởi một nhóm từ Đại học Michigan và Hệ thống chăm sóc sức khỏe VA Ann Arbor – gần đây đã được công bố trên Tạp chí Y học Nội khoa Tổng quát.

Hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị kê đơn naloxone cho bất kỳ bệnh nhân nào dùng thuốc giảm đau opioid liều cao hoặc những người có các yếu tố nguy cơ quá liều chính khác, bao gồm tiền sử rối loạn sử dụng opioid hoặc quá liều opioid.

Naloxone cũng được khuyến cáo cho những bệnh nhân dùng opioid và thuốc an thần benzodiazepine cùng lúc, vì hai loại thuốc này có thể tương tác với nhau.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Lewei (Allison) Lin, một bác sĩ tâm thần nghiện ngập tại Trung tâm Nghiện Đại học Michigan.

“Trong toàn bộ thời gian nghiên cứu, chúng tôi cũng phát hiện ra rằng mặc dù cả kê đơn opioid liều cao và rối loạn sử dụng opioid đều liên quan đến việc nhận naloxone, điều này cũng không đúng đối với những người có tiền sử quá liều hoặc những người mắc chứng rối loạn sử dụng opioid khác. rối loạn sử dụng chất kích thích, “cô nói trong một bản tin tức của trường đại học.

Lin cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để hướng dẫn kê đơn naloxone cho những bệnh nhân có nguy cơ quá liều cao nhất.

Nguồn: https://www.usnews.com/news/health-news/articles/2020-01-17/just-2-37-of-patients-who-need-it-get-anti-opioid-drug-naloxone

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Thanh Lam

Check Also

CDC: Kỷ lục số trẻ em mắc bệnh Coronavirus được nhập viện

Tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 …